Chọn Bức Từng Trong Nhà Làm Điểm Nhấn

Một bức tường tạo điểm nhấn với màu sắc bắt mắt sẽ đem lại diện mạo mới lạ cho căn phòng. Bức tường này sẽ là tâm điểm của không gian trong phòng, thế nên quan trọng là phải lựa chọn đúng. Nếu trong phòng có lò sưởi, giá sách gắn tường hoặc một vật mà bạn muốn làm nổi bật, bạn có thể dùng bức tường điểm nhấn để thu hút ánh mắt của mọi người vào đó. Hãy cân nhắc mục đích sử dụng của căn phòng, bầu không khí mà bạn muốn tạo ra và tông màu hiện tại của phòng trước khi chọn màu sơn. Khi đã sẵn sàng bắt tay vào trang trí bức tường, bạn hãy quét hai lớp sơn để có kết quả tốt nhất.

24H Trang Trí

Chọn bức tường phù hợp

1. Tìm tâm điểm tự nhiên của căn phòng. Tâm điểm của một căn phòng không nhất thiết phải là bức tường mà bạn nhìn thấy đầu tiên khi vừa bước vào. Hãy tìm bức tường mà bạn muốn thu hút sự chú ý của mọi người vì nó thú vị hoặc độc đáo ở một khía cạnh nào đó. Ví dụ, trong một căn phòng có lò sưởi, hãy lấy bức tường có lò sưởi làm điểm nhấn. Nếu có một giá sách gắn tường, một hốc tường lạ mắt, ván lát chân tường hoặc thứ gì đó có kiến trúc đặc biệt, bạn hãy nhấn mạnh những yếu tố đó.
Trong phòng ngủ, bức tường phía sau đầu giường thường là lựa chọn tốt để làm điểm nhấn.
Nếu trong phòng có chiếc sofa hiếm có, một bức tranh ấn tượng hoặc một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, hãy chọn bức tường đằng sau nó làm điểm nhấn.

2. Tạo một tâm điểm nếu căn phòng của bạn chưa có. Nghĩ xem bạn định trang trí không gian như thế nào và phải dùng các món đồ nội thất nào. Như vậy, bạn có thể tận dụng các yếu tố đó và bức tường điểm nhấn để tạo tâm điểm cho căn phòng. Nếu là một căn phòng mới tinh và chưa kê đồ đạc, bức tường điểm nhấn sẽ tạo nên tông màu của toàn bộ căn phòng, do đó bạn cần lưu ý.
Ví dụ, nếu bạn có một bộ ảnh chụp gia đình đóng khung và muốn treo lên, hãy trưng bày các khung ảnh trên nền của bức tường điểm nhấn.
Những chậu cây xinh đẹp trồng trong nhà cũng có thể đóng vai trò là tâm điểm trong phòng. Nếu bạn có một loại cây đặc biệt hoặc định mua một cây nào đó từ vườn ươm về, hãy thu hút ánh mắt vào chậu cây bằng bức tường điểm nhấn.

3. Chọn bức tường không có cửa sổ hoặc cửa ra vào. Những bức tường nguyên khối không có khoảng hở, chẳng hạn như cửa sổ và cửa ra vào, là phù hợp nhất để làm bức tường điểm nhấn. Bức tường có các cửa sổ rộng nhìn ra một khung cảnh tuyệt đẹp bên ngoài chưa chắc đã là phù hợp để làm bức tường điểm nhấn. Màu sắc tạo điểm nhấn có thể làm mất tập trung thay vì làm đẹp thêm cho bức tường. Ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ tràn vào cũng có thể làm biến đổi màu sơn trên tường mà có lẽ bạn sẽ không thích.[4]
Đây không phải là nguyên tắc bất di bất dịch, thế nên nếu bạn thích tạo bức tường điểm nhấn có cửa sổ hoặc cửa ra vào thì cứ thoải mái chọn.

4. Chọn bức tường ngắn ở đầu xa của căn phòng dài. Với căn phòng dài và hẹp, bạn nên tránh chọn hai bức tường dài. Màu sắc nổi bật sẽ khiến bức tường dài càng dài thêm và làm căn phòng mất cân đối. Hãy chọn bức tường ngắn ở đầu xa để tạo ảo giác như gần hơn và giúp cân bằng lại hình dạng của phòng. Nói chung, cách này giúp cho không gian trong phòng có vẻ cân xứng hơn.
Bỏ qua lời khuyên này nếu bạn không quan tâm đến tỷ lệ hoặc nếu muốn nhấn mạnh độ dài của phòng. Đây chỉ là quy tắc cơ bản. Bạn có toàn quyền tự do sáng tạo, và hãy cứ thoải mái phá vỡ bất cứ “quy tắc” nào nếu muốn.

Chọn màu sắc của tường

1. Chọn các màu lặng thay vì màu nổi để vượt qua thách thức của thời gian. Những màu sắc rực rỡ sống động rất phù hợp với các bức tường điểm nhấn, nhưng nếu bạn thích một màu táo bạo nào đó như màu đỏ rực như lửa chẳng hạn, hãy suy nghĩ kỹ trước khi bắt tay vào sơn. Điều này lại càng đúng nếu màu mà bạn đang cân nhắc hiện đang là xu hướng. Các trào lưu cứ đến rồi đi, còn về lâu dài thì có lẽ bạn sẽ hài lòng hơn với những gan màu trung tính.
Các xu hướng màu sắc như màu tím sáng và xanh aqua thì không nhất định phải tránh! Nếu thích một màu nổi hoặc lạ mắt, bạn vẫn có thể sơn màu đó nhưng hãy cân nhắc dùng sắc thái trầm hơn một chút.
Nếu không ngại sơn lại tường khi đã bắt đầu chán màu tường thì bạn cứ thử, còn nếu không muốn phải mất công sơn lại trong 1-2 năm nữa thì bạn nên chọn sắc thái trầm.

2. Tính đến mục đích sử dụng của căn phòng và bầu không khí mà bạn muốn tạo nên. Mỗi một màu sắc truyền tải một năng lượng khác nhau, và các năng lượng này có thể tác động đáng kể đến một số người. Nếu là phòng ngủ chẳng hạn, bức tường màu đỏ có thể làm nhức mắt hoặc khiến người ta khó vào giấc ngủ. Một màu khác như xanh thiên thanh thì vẫn sinh động nhưng có thể tạo cảm giác thanh bình hơn.
Với căn phòng mà bạn muốn tạo năng lượng như phòng làm việc hoặc phòng tiêu khiển, các màu sắc rực rỡ như vàng chanh hoặc xanh nõn chuối sẽ rất hiệu quả. Phòng tắm thì thích hợp với màu xanh dịu hơn, chẳng hạn như xanh bọt biển.
Nhiệt độ của màu sắc cũng có vai trò không nhỏ. Các màu nóng như đỏ và cam tạo nên bầu không khí khác với các tông màu lạnh như xanh lá, xanh dương và tím.

3. Chọn màu sẫm hơn các bức tường khác trong phòng. Các tông màu tối hơn sẽ tương phản với các bức tường sáng màu hơn và thu hút ánh mắt vào đó, mà đây chính là điều mà bạn muốn. Một nguyên tắc rất hay là sơn bức tường điểm nhấn cùng màu sắc với các bức tường còn lại nhưng với tông màu sẫm hơn 2 tông. Nếu bạn không định phá cách với các màu sắc và bài trí táo bạo thì đây là một lựa chọn an toàn.[8]
Bạn cũng không nhất định phải làm như vậy. Một bức tường điểm nhấn màu sáng trong căn phòng tối có thể cũng hay nhưng có phần mạo hiểm hơn. Khi tâm điểm của căn phòng sáng hơn các bức tường xung quanh, căn phòng có thể trông mất cân đối hoặc gây bối rối.

4. Chọn màu hoà hợp với gam màu của căn phòng. Nói ra thì có vẻ thừa thãi, nhưng điều này cực kỳ quan trọng! Bức tường điểm nhấn phải hoà hợp với cách bài trí phòng, và cách tốt nhất để kết nối là dùng màu sắc cùng với gam màu hiện tại của phòng. Các màu thứ cấp (thay vì màu sơ cấp) của gam màu đang có thường là lựa chọn tuyệt vời cho bức tường điểm nhấn.
Ví dụ, màu sắc của những chiếc gối tựa hoặc các mẫu hoa văn của vải bọc sofa sẽ là một gợi ý tốt. Một màu thường xuất hiện trong các tác phẩm nghệ thuật treo tường cũng là một lựa chọn khác rất hay.
Nếu căn phòng được bài trí một chiếc trường kỷ màu xanh hải quân với những chiếc gối tựa vải kẻ sọc màu xanh lá cây đậm, rèm cửa xanh hải quân và một tấm thảm nhỏ màu xanh lá, bạn nên cân nhắc dùng màu xanh lá để sơn bức tường điểm nhấn.

5. Tránh màu trùng với mọi thứ trong phòng. Đừng sử dụng màu chủ đạo trong phòng để sơn bức tường điểm nhấn. Màu sắc của mọi thứ trong phòng sẽ quá trùng nhau và không có gì nổi bật, khiến cho bức tường điểm nhấn không mấy ấn tượng. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên chọn màu tương phản với màu chủ đạo trong phòng.
Ví dụ, nếu trong phòng có rèm cửa và đồ bọc nệm màu xanh hải quân, bạn không nên dùng màu đó cho bức tường điểm nhấn. Màu xanh hải quân ở khắp nơi sẽ tạo cảm giác đơn điệu.

Sơn tường

1. Tính toán lượng sơn cần thiết. Nhân chiều dài của bức tường điểm nhấn với chiều cao của trần. Kết quả sẽ là diện tích của bức tường cần sơn. Thông thường, 4 lít sơn có thể sơn được 30-35 mét vuông tường. Chia số đo diện tích cho 30 hoặc 35 để tính số lít sơn cần có. Thường thì 4 lít sơn là đủ để sơn một bức tường trung bình, nhưng lưu ý là bạn cần sơn 2 lớp.
Nếu bức tường điểm nhấn có cửa sổ, bạn có thể lấy số đo diện tích tường trừ đi 1,5 mét vuông, sau đó chia cho 30 hoặc 35.
Nếu có cửa ra vào, bạn hãy trừ đi 2 mét vuông trước khi chia cho 30 hoặc 35.

2. Tháo các thiết bị gắn trên tường và trải bạt che chắn. Tháo các nắp che ổ điện, thiết bị gắn tường, bảng công tắc và tấm che cửa sổ trước khi bắt đầu công việc. Dùng bạt che sơn để che bệ cửa sổ, bản lề cửa, ván lát chân tường, v.v… Bảo vệ sàn bằng vải bạt và che phủ mọi đồ đạc trong phòng. Mở hé cửa sổ hoặc bật quạt để thông gió cho căn phòng.

3. Dùng băng dính che sơn để tạo các mép tường thẳng sắc gọn giáp với bức tường bên cạnh. Màu của bức tường điểm nhấn sẽ khá tương phản với trần nhà và các bức tường kế cận, do đó bạn cần phải tạo được mép tường sắc nét tiếp giáp với bức tường điểm nhấn. Các cạnh tường ngoằn ngoèo và nhoè nhoẹt sẽ rất dễ nhận thấy. Hãy dán băng dính chậm rãi và chính xác để có kết quả tốt nhất.

4. Làm sạch tường trước khi sơn. Sạn đất dính trên tường sẽ khiến sơn không bám dính tốt, do đó bạn luôn luôn phải làm sạch tường trước khi sơn. Pha dung dịch làm sạch nhẹ dịu bằng nước ấm và vài giọt xà phòng rửa bát, sau đó dùng giẻ hoặc miếng bọt biển lau sạch tường, từ sàn lên trần và lần lượt từng khu vực nhỏ. Chờ cho tường khô hẳn trước khi chuyển sang bước tiếp theo.

5. Sơn một lớp sơn lót để tạo lớp sơn phủ tốt nhất (nếu muốn). Sơn lót không bắt buộc nhưng thường được khuyên dùng. Nó sẽ giúp cho sơn bám dính vào tường, tạo độ che phủ tốt hơn và bền hơn. Bạn hãy mua loại sơn lót nội thất và dùng cây lăn hoặc chổi quét sơn để sơn tường. Chờ sơn lót khô hoàn toàn trước khi sơn phủ.

6. Sơn 2 lớp sơn phủ đã chọn để có lớp hoàn thiện tốt nhất. Dùng sơn nội thất gốc latex cho việc này. Bắt đầu ở một trong các góc tường bên trên, sơn từ trên trần xuống từng phần nhỏ. Dùng chổi quét sơn đầu chéo để quét các góc, sau đó đổi sang cây lăn sơn để sơn phần chính của tường cho nhanh. Dùng chổi đầu chéo ở bất cứ chỗ nào cần sơn chi tiết.
Chờ cho lớp sơn đầu tiên khô, sau đó sơn lớp thứ hai bằng cách tương tự.
Chờ cho lớp sơn cuối cùng khô hẳn trước khi bóc băng dính che sơn và lắp lại các thiết bị gắn tường.