Mừng Chúa Ra Đời Trong Đêm Lạnh Lẽo

…Đã bao mùa giáng sinh qua, có lẽ chúng ta vẫn là hang đá “không có Chúa” khiến nhiều người không nhìn thấy Chúa! Không có Chúa, đời ta mãi tối tăm.

Do đó, ta làm gì trong mùa giáng sinh này nếu không phải là dọn lòng để đón Chúa giáng sinh vào cuộc đời ta! Nhưng chuẩn bị như thế nào? Có lòng khao khát Chúa Cha Anthony de Mello có kể câu chuyện sau: Một môn đệ nọ đến trước mặt sư phụ mình và cung kính xin hãy chỉ cho biết cách tìm thấy Chúa. Một hôm, thầy trò xuống sông tắm. Bất chợt ông nắm tóc anh dìm xuống dưới nước một hồi lâu. Người môn đệ hốt hoảng vùng vẫy cho tới lúc thầy mình buông ra, anh vội trồi đầu lên hít thở mạnh.

Sư phụ hỏi: Lúc thầy dìm con dưới nước,con khao khát điều gì hơn hết? Môn đệ ngạc nhiên trả lời: Thưa thầy, lúc đó con chỉ khao khát khí trời mà thôi! Sư phụ nói: Vậy chứ con có khao khát Chúa như vậy không? Nếu con khao khát Chúa nồng nhiệt như thế con sẽ tìm thấy Ngài. Nhưng nếu con không mong mỏi Chúa tha thiết như vậy, thì dù con miệt mài suốt cuộc đời trên sách vở, thì cũng chẳng ích gì. Con không thể nào tìm thấy Chúa, nếu con không khao khát Chúa như thở khí trời để sống.

Thật vậy, khao khát Chúa thì mới mong gặp được Chúa. Không khao khát thì dẫu Chúa có đứng kề bên, ta vẫn không gặp Ngài. Thời nay chúng ta khao khát nhiều sự, nhưng lại rất ít khi khao khát Chúa. Vì vậy đời sống đạo của ta trở nên nặng nề, không còn sức sống. Hãy khao khát Chúa như lời tác giả Thánh vịnh diễn tả: “Linh hồn con đã khát khao Ngài, tấm thân này mòn mỏi đợi trông, như mảnh đất hoang khô cằn, không giọt nước” (Tv 62,2).“Hồn tôi khao khát Chúa, hơn lính canh mong đợi hừng đông” (Tv 130,6). Hãy khao khát Chúa như Chúa Giêsu mong kết hợp với Cha trong những giờ cầu nguyện.

Hãy khao khát Chúa như Dakêu cố trèo lên cây sung cốt được gặp Chúa. Có khao khát mới có đi tìm. Có đi tìm mới có gặp gỡ. Có gặp gỡ mới có say mê. Có say mê mới ước ao nên đồng hình đồng dạng. Làm sao để có lòng khao khát Chúa? Chỉ khi cảm nhận rằng ta được Chúa yêu thương thì ta mới cần Chúa, khao khát Chúa. Thật vậy, nơi Thiên Chúa chỉ có tình yêu vì “Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4,8). Mầu nhiệm Chúa Giáng sinh diễn tả cho mọi người thấy tình yêu đó. Đời sống ta luôn cần tình yêu. Không có tình yêu, mọi sự trở nên vô nghĩa. “Mọi ơn hoàn hảo nhất chẳng là gì nếu không có tình yêu” (Têrêsa Hài Đồng Giêsu).

Để cảm nhận Tình Yêu, nhờ sách vở vẫn chưa đủ, mà ta còn cần suy tư, cầu nguyện, đặc biệt là chiêm niệm. George A. Maloney, sj, tác giả cuốn sách “Thưa Ngôn Sứ, Xin Lắng Nghe!” ghi lại trải nghiệm sau: “Ai đã từng lạc bước giữa sa mạc khô cằn nóng cháy, không có một giọt nước, đều nghiệm rõ một cơn khát bỏng cuồng dại. Do đó suốt ngày thâu đêm, họ toàn nghĩ đến những ngụm nước trong lành, ngọt ngào, mát rượi, có thể đem cho họ một sức sống mới”. Ai sắp chết khát, mới thấy nước là quan trọng. Ai không có tình yêu và bị đối xử thiếu tình yêu mới thật sự khao khát tình yêu. Có thể cuộc đời ta chưa trải qua những cơn khát Chúa, nên ta chưa cảm nhận “không có Thầy, anh em chẳng làm gì được” (Ga 15,5). Đón Chúa giáng sinh là đón Chúa sinh vào đời ta.

Muốn vậy, cần khao khát Chúa cách mãnh liệt. “Khát khao nghĩa là ước mong một điều gì đó rất cần cho chúng ta, cần đến nỗi nếu không có nó chúng ta sẽ chết” (Têrêsa Avilla). Ta chỉ khao khát Chúa khi mình được Chúa yêu. Lúc đó ta mới mở lòng mở trí để Chúa đi vào đời ta, đổi mới ta, giúp ta thành ánh sao soi đường cho người khác đến gặp Tình Yêu. Được như vậy thì việc mừng Chúa giáng sinh mới thật sự có ý nghĩa.