Phong Tục Ngày Tết Nguyên Đán Việt Nam

Tại sao lại có câu: Mùng 1 Tết Cha, Mùng 2 Tết Mẹ, Mùng 3 Tết Thầy. Đây là câu nói khá quen thuộc của ông bà ta từ xưa đến nay. Nhưng đến hiện tại thì rất ít người trẻ hiểu được vì sao lại có phong tục ba ngày Tết như thế này. Như chúng ta đã được dạy từ lúc lọt lòng và đến khi trưởng thành rằng: “Uống nước nhớ nguồn”. Chính vì điều ấy phong tục ba ngày đầu tiên của cái Tết truyền thống mới được ra đời.

Để ghi nhớ công ơn của bậc sinh thành, công dạy bảo của thầy cô là điều mà tự mỗi người phải khắc ghi.

Phong tục ba ngày Tết
Phong tục ba ngày Tết nguyên đán hằng năm chính là việc thăm hỏi từng nhà. Là khoảng thời gian gặp lại của những con người bận rộn sau một năm lao động, rất khó để thấy mặt nhau. Cứ mỗi độ xuân về họ đều dành thời gian để hỏi thăm sức khỏe, cùng với lời chúc tốt đẹp.

Những đứa con làm ăn xa xứ sẽ về thăm bố mẹ.
Anh em xa quê sum họp, tề tựu bên mâm cơm gia đình. Những đứa học trò nhỏ lại đến thăm thầy, thăm cô. Cả những người sống nơi đất khách quê người về lại với quê hương. Hay người còn sống đến viếng mộ ông bà, tổ tiên. Đây toàn là hình ảnh đẹp của cả một dân tộc tương thân tương ái. Cũng nhờ Tết và phong tục ngày Tết người ta mới có thời gian nhớ về nhau. Trân trọng người trước mặt và dành thời gian bên nhau nhiều hơn.

Mùng 1 Tết Cha, mùng 2 Tết Mẹ, mùng 3 Tết Thầy
​ Theo phong tục ngày Tết nguyên đán của người Việt thì Cha ở đây chính là họ hàng bên nội. Mùng 1 Tết là ngày dành để đến thăm gia đình, dòng họ nội. Ngày đầu năm để cũng bái gia tiên, thăm mừng thọ ông bà, cha mẹ. Mọi người sẽ tề tựu bên mâm cơm năm mới, chào đón mọi sự sung túc hơn. Phong tục ngày đầu tiên của Tết cổ truyền diễn ra khá trang nghiêm.

Thường thì ông bà, người lớn tuổi nhất sẽ ngồi nghiêm chỉnh để được con cháu thăm hỏi; nhận những lời chúc tốt lành từ con cháu. Sau đó là phần mừng tuổi – là phần các đứa trẻ thích nhất mỗi đỗ xuân sang. Những phong bì đỏ cùng với lời mừng may mắn, đủ đầy và sức khỏe khi bước sang tuổi mới. Ông bà sẽ sống khỏe mạnh cùng con cùng cháu. Mâm cơm ngày Tết mang lại rất nhiều ý nghĩa. Nó chứa đựng cả khoảng trời của tuổi thơ mỗi người. Vì vậy, 3 ngày đầu tiên này thường rất thịnh soạn, mọi người đông đủ mang đến không khí của ngày lễ lớn. Vô cùng ý nghĩa và ấm áp.

Mùng 2 Tết Mẹ chính là ngày dành cho gia đình họ ngoại. Và mùng 2 Tết cũng có nghi thức trang trọng như ngày mùng 1. Con cái kính trọng, mừng tuổi chúc Tết bố mẹ, cháu chắt chúc sức khỏe, mong ông bà được sống lâu. Và đặc biệt nhất là nhận lì xì đầu năm. Mọi điều này tuy nhỏ nhoi nhưng mang một ý nghĩa khá to lớn. Nó không phải vật chất, mà đó là tình thương yêu, niềm hy vọng một năm mới sang tốt đẹp hơn. Sẽ càng ý nghĩa hơn với những người con xa xứ, xa quê hương có dịp để trở về. Quây quần bên mâm cơm gia đình cùng với tất cả người thân yêu. Là sợi dây vô hình kết nối tình thương của người không được sống gần nhau. Đi xa mới nhớ, mới biết trân trọng từng giây phút được ở bên cạnh.
Ngày mùng 3 còn lại là dành cho thầy cô. Ghi nhớ công ơn của người chắp cánh ước mơ, “người lái đò thầm lặng”. Còn là dịp thầy trò gặp nhau, chia sẻ mọi điều đã xảy ra trong năm cũ. Bạn bè gặp lại nhau, ôn lại kỷ niệm tuổi học trò cùng hoài bão đã đạt được. Ấm áp, chân thành mà hiếm một đất nước nào có được phong tục truyền thống như người Việt ta. Phong tục ba ngày Tết là điều mà tổ tiên chúng ta luôn mong muốn con cháu mình gìn giữ cho đến muôn đời sau. Sum họp gia đình, giữ vừng mối quan hệ tốt đẹp nhất trong cuộc sống nay. Nhất là mỗi năm trôi qua, con người đều sẽ thay đổi; gặp để biết chúng ta đã làm được gì hay bỏ lỡ điều gì. Bước sang năm mới hoàn thiện hơn, tốt đẹp hơn. Chúng ta nên biết rằng, đằng sau sự thật rằng ngày Tết mỗi năm để nghĩ ngơi thì nó còn có một ý nghĩa to lớn hơn.


Đó là “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Đừng để thời gian trôi qua bạn mới giật mình nhìn lại, hối hận với những ngày Tết mình không trọn vẹn. Thời gian chẳng đợi ai bao giờ, mỗi năm Tết đến là mỗi năm sẽ mất đi và chúng ta sẽ già thêm. Phong tục ba ngày Tết cổ truyền như những lời nhắc nhở thầm lặng.