Tết Nguyên Đán – Mừng Tuổi Bao Nhiêu Là Hợp Lý

Mừng tuổi Tết bao nhiêu? Liệu có một con số chung mà cả xã hội có thể chấp nhận? Tết nguyên đán đang đến rất gần với chúng ta – thời điểm tuyệt vời của năm khi các gia đình, người thân, bạn bè đoàn tụ, ăn mừng, đặt những câu hỏi khó xử (cho những người đang độc thân) và tất nhiên không thể thiếu việc trao đi nhận lại những phong bao màu đỏ chứa đầy tiền mặt.
Việc những người đã có gia đình mừng tuổi, còn gọi là lì xì, cho trẻ em và những người nhỏ tuổi hơn, những người họ hàng chưa lập gia đình là một truyền thống được ưa thích, nhưng cũng khiến nhiều người đau đầu. Có ai mà không biết phong bao màu đỏ và những tờ tiền mặt bên trong biểu tượng cho lời chúc may mắn, thịnh vượng và sức khoẻ dành cho người khác, nhưng vấn đề là nên để bao nhiêu tiền trong đó? Mặc dù mong muốn tốt và ý định tốt, nhưng số tiền lì xì không phù hợp có thể làm tổn thương hoặc thậm chí xúc phạm tất cả những ai liên quan. Vì vậy, lì xì cũng được xem là một “nghệ thuật” và dưới đây là một số gợi ý mừng tuổi đưa ra để giúp bạn tháo gỡ khó xử khi tặng bao lì xì trong năm mới sắp đến.

Mừng tuổi bố mẹ: Nhiều nhất trong khả năng của bạn
Bố mẹ đã nuôi dưỡng và dạy dỗ bạn và tất nhiên, hơn cả là đã đưa bạn đến với cuộc sống này. Do đó, không có giới hạn nào khi nghĩ đến mừng tuổi bố mẹ. Một số tiền đáng kể (tất nhiên tuỳ vào khả năng của bạn) thể hiện sự tôn trọng, cảm kích vì tất cả những gì bố mẹ đã làm cho bạn.

Anh em ruột: 100 ngàn đồng trở lên
Tuỳ thuộc vào tuổi tác và nghề nghiệp (đang đi học hay còn là học sinh) của anh (chị, em) mà bạn có thể quyết định mừng một bao lì xì kha khá. Nếu bạn là người nhỏ tuổi hơn mừng tuổi cho anh (chị em dâu, rể) thì một bao lì xì với số tiền “may mắn” cũng phù hợp. Gợi ý là số tiền từ 100 ngàn đồng có thể phù hợp trong mọi trường hợp.

Họ hàng, cháu chắt: từ 10.000 đồng trở lên
Số tiền mừng tuổi phụ thuộc nhiều vào tuổi và mức độ thân thiết của bạn. Với các cháu nhỏ, bao lì xì từ 10 ngàn đồng có thể là đủ. Mặc dù các quy tắc xã hội có thể cho thấy sự mong đợi bao lì xì lớn hơn mừng cho những người thân chưa lập gia đình nhưng bạn oàn toàn quyết định ở bao lì xì “lấy khước” tuỳ thuộc vào việc có thực sự gần gũi với họ hay không. Đối với những người thân khác bạn chỉ gặp họ mỗi năm một lần thì một bao lì xì nhỏ cũng là một cử chỉ đẹp.

Con cái của mình: từ 100 ngàn đồng
Số tiền bạn mừng tuổi con cái có thể rất khác nhau tuỳ thuộc vào độ tuổi của chúng cũng như thái độ bạn muốn chúng nhận thức thế nào về tiền bạc. Nếu con bạn đang ở tuổi mẫu giáo, một tờ tiền nhỏ cũng làm cho chúng vui vẻ, hào hứng khi được nhận và bỏ vào con heo đất tiết kiệm. Nếu con đã lớn (độ tuổi học phổ thông) thì bạn có thể mừng tờ tiền lớn hơn như 200 ngàn đồng, vì dù gì cuối cùng bạn cũng giữ hộ chúng hoặc giám sát được con cái chi tiêu như thế nào.

Chuẩn bị bao lì xì sẵn khi gặp người quen, hàng xóm: từ 10 ngàn đồng
Có thể có các cháu bé hàng xóm hoặc người quen đến nhà bạn hoặc bạn gặp khi đến nhà khác. Do vậy, chuẩn bị sẵn các phong bao để mừng tuổi trong những trường hợp này là cần thiết và không có quy định bắt buộc nào phải mừng bao nhiêu.

Cuối cùng, lưu ý rằng mừng tuổi một bao lì xì đỏ thể hiện sự may mắn, thành ý dành cho người nhận trong cả năm mới, do vậy số tiền bỏ trong bao lì xì phụ thuộc vào túi tiền của bạn. Do vậy, đừng cảm thấy phải có bổn phận phải lì xì số tiền lớn chỉ bởi vì người khác cũng làm như vậy.

Bên cạnh đó, và quan trọng hơn cả, người lớn cũng nên có thái độ đúng mực đối với số tiền lì xì làm gương cho trẻ nhỏ. Chẳng hạn, hạn chế khoe khoang về số tiền được mừng vì làm như vậy khiến cho người khác nghĩ rằng được càng nhiều tiền mừng càng may mắn. Hay phải chỉ dạy, giải thích cho các con, cháu của mình về ý nghĩa của bao lì xì, thái độ khi được người lớn mừng tuổi để tránh tình huống khó xử xảy ra đối với người lớn. Tránh tình trạng trẻ em làm mất lòng người lớn khi trẻ bóc ngay bao lì xì, lôi tờ tiền ra và bình luận nhiều, ít, hoặc bỏ lại ngay bao lì xì chơ chỏng khiến người lớn dở khóc dở cười đầu năm mới.