Tự Sơn Tường Đúng Cách Và An Toàn Nhất

Khi những bức tường trong nhà thực sự cần phải sơn mới, có thể bạn chỉ muốn vớ lấy chổi quét sơn và sơn ngay. Nhưng trước khi bắt tay vào thực hiện, bạn nên tìm hiểu một số kiến thức căn bản trong việc sơn tường để tiết kiệm thời gian và công sức quý giá của mình. Chìa khóa để có thành phẩm nhẵn mịn không tì vết là ở công đoạn chuẩn bị – sau khi làm sạch tường và sơn lót, bạn có thể tập trung vào các mép ngoài của tường và sơn dần vào trong với màu sơn có thể khiến cho căn phòng thật bắt mắt sau khi hoàn tất.

Chuẩn bị khu vực làm việc

1. Tháo gỡ hết mọi phụ kiện treo trên tường. Tháo gỡ tất cả các tay nắm, nắp ổ cắm điện, công tắc đèn, máy điều nhiệt và các vật dụng khác gắn trên tường. Quá trình làm việc sẽ có hiệu quả hơn nhiều nếu bạn có mặt phẳng cần sơn trống trải và không bị vướng víu.
Hầu hết các thiết bị gắn trên tường có thể tháo ốc vít và nhấc ra. Bạn cần chú ý các bộ phận nhỏ như nắp ổ cắm và tấm cách điện để sau đó gắn lại chỗ cũ.
Những vật dụng không gỡ ra được có thể che bằng băng dính che chắn sơn.

2. Dọn dẹp đồ đạc ở khu vực làm việc. Tìm nơi để cất các đồ đạc, thiết bị và vật dụng cho đến khi hoàn tất công việc. Nếu không đủ chỗ làm việc, bạn chỉ cần dời món đồ ra xa bức tường sắp sơn. Phủ vải bạt hoặc vải nhựa để bảo vệ những món đồ nội thất còn lại.
Vết sơn dính trên vải bọc nệm hầu như không thể tẩy được, do đó bạn nên bảo vệ đồ đạc ngay cả khi bạn nghĩ khoảng cách đã khá an toàn.
Rút phích cắm các thiết bị điện và đặt ra nơi khác để khỏi bị hư hại.

3. Trải vải bạt lên sàn. Trải một tấm vải bạt hoặc vải nhựa hứng sơn rơi rớt hoặc văng xuống khi bắt đầu làm việc. Để bảo vệ tối đa, tấm vải bạt cần phải trải hết chiều dài chân tường.
Không phủ sàn bằng các vật liệu mỏng như giấy báo hay ga trải giường. Các vật liệu này thường quá mỏng để ngăn sơn ướt thấm qua.
Không cần phải che phủ toàn bộ mặt sàn. Bạn chỉ cần di dời tấm vải bạt khi sơn từ đầu này đến đầu kia.

4. Nhẹ nhàng lau rửa tường. Nhúng giẻ sạch hoặc miếng bọt biển vào dung dịch nước ấm và xà phòng nhẹ, sau đó vắt bớt nước. Lau từ trên xuống dưới cho sạch bụi và sạn đất vốn có thể ảnh hưởng đến khả năng bám dính của sơn.
Lau nhẹ tay – bạn chỉ cần làm sạch tường, không làm ướt đẫm tường.
Một lượng nhỏ natri photphat (TSP) sẽ giúp làm sạch các vết cáu bẩn bám chặt ở những khu vực như bếp hoặc tầng hầm.

5. Che các bề mặt gần đó bằng băng dính che chắn sơn. Băng dính che chắn sơn có thể được dùng để bảo vệ các mép tường trên và dưới cũng như xung quanh cửa ra vào. Loại băng dính này cũng giúp che chắn các bộ phận khó tháo gỡ, chẳng hạn như các công tắc đèn. Đảm bảo dán các mép băng dính sao cho chính xác; nếu không, sản phẩm cuối cùng của bạn sẽ bị lem nhem.
Bạn có thể mua băng dính che chắn sơn ở các cửa hàng vật liệu sửa nhà hoặc ở hầu hết các siêu thị.
Mua nhiều kích cỡ băng dính khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn linh hoạt hơn khi dán băng dính để ngăn ngừa sơn vô tình dính vào các phần khác trên tường.

Sơn lót

1. Mua một thùng sơn lót. Sơn lót trắng tiêu chuẩn thường là tốt nhất, vì khi đó màu sơn mới sẽ nổi bật hơn. Thông thường 4 lít sơn lót là đủ.
Luôn luôn dùng sơn lót khi sơn tường nội thất. Lớp sơn lót không những giúp cho sơn phủ bám dính mà còn giảm bớt lượng sơn phủ mà vẫn đạt được màu sắc với độ đậm tương tự.
Sơn lót đặc biệt hữu ích khi bạn muốn phủ màu nhạt lên trên màu tối.

2. Lăn sơn lót lên tường. Lăn đều một lớp sơn lót từ trên trần xuống dưới sàn, phủ lên những khu vực rộng nhất gần trung tâm bức tường. Lớp sơn lót không cần quá dày – nếu lớp sơn lót nhẵn và đều, lớp sơn phủ sẽ dễ dàng bám dính.
Cố gắng đừng để sót mảng nào không sơn, vì những mảng loang lổ này có thể ảnh hưởng đến màu sơn cuối cùng.

3. Dùng chổi quét sơn cầm tay để lấp các khe hở. Dùng đầu chổi quét sơn để quét sơn lót vào các kẽ nứt nhỏ và các khu vực khó sơn khác. Đặc biệt chú ý các góc, hốc tường, mép tường và xung quanh chỗ gắn các vật dụng trên tường. Cố gắng sơn với độ dày tương đương với những khu vực sơn bằng cây lăn.
Quét lớp sơn lót bằng động tác kéo dài và mượt, sau đó làm nhẵn bằng cách quét ra nhiều hướng khác nhau.
Nhớ sử dụng băng dính che chắn sơn để tạo các đường thẳng và các góc chính xác.

4. Chờ cho lớp sơn lót khô hoàn toàn. Chờ khoảng 4 tiếng để lớp sơn lót ổn định. Lớp sơn lót phải khô trước khi bắt đầu quét các lớp sơn phủ. Có lẽ sẽ tiện hơn nếu bạn sơn lót vào buổi chiều hoặc tối, như vậy ngày hôm sau bạn có thể tiếp tục sơn.
Nếu sơn lên lớp sơn lót còn ướt, lớp sơn phủ có thể bị đục và lem, dẫn đến hỏng lớp sơn.
Lớp sơn lót sẽ nhanh khô nếu khu vực làm việc được thông gió tốt bằng cách mở cửa sổ hoặc sử dụng quạt trần hay máy điều hòa.

Sơn tường

1. Chọn đúng loại sơn. Có nhiều loại sơn nội thất mà bạn có thể lựa chọn. Bạn nên cân nhắc không chỉ màu sắc mà cả kết cấu của sơn. Chẳng hạn như các màu phấn nhạt có thể làm sáng phòng nghỉ hoặc toa lét, trong khi các màu tối hơn có thể tạo cảm giác rộng rãi hơn cho những khu vực chung như bếp.
Chuẩn bị đủ sơn để hoàn tất công việc mà khỏi phải chạy đi mua thêm. 4 lít sơn thường là đủ để che phủ khoảng 40 m2 tường.

2. Trộn sơn thật kỹ. Dùng máy trộn sơn điện hoặc cây trộn sơn cầm tay để trộn sơn cho mịn đều, kể cả khi sơn đã được trộn sẵn khi mua. Bước này sẽ ngăn chặn tình trạng dầu và màu bị tách ra, nhờ đó bạn sẽ có lớp sơn phủ tốt hơn và bề mặt hoàn thiện nhẵn hơn. Khi sơn đạt được kết cấu đồng nhất là lúc bạn đã sẵn sàng để sơn.
Để sơn bớt bị rơi rớt và văng ra xung quanh, bạn nên rót sơn vào xô to hơn trước khi bắt đầu trộn.
Trộn sơn trước khi bắt đầu các dự án lớn là điều cần thiết, bất kể là bạn dùng một thùng sơn mới tinh hoặc thùng sơn đã để trên kệ từ lâu.

3. Bắt đầu sơn mép tường bằng tay. Nhúng chổi sơn sâu khoảng 5 cm vào sơn và để cho sơn rỏ bớt xuống, sau đó cầm nghiêng chổi quét lên tường, bắt đầu từ các góc trên trong phòng. Sơn dọc theo băng dính che sơn từ trên xuống với động tác mượt và thẳng cho đến khi hoàn tất chu vi của bức tường.
Sơn quá vào trong tường khoảng 5-8 cm tính từ mép tường để sau đó dễ sơn bằng cây lăn cho phần còn lại.
Thỉnh thoảng dừng lại để nhúng thêm sơn khi thấy chổi quét sơn bắt đầu khô.

4. Sơn phần giữa tường. Sau khi sơn các cạnh ngoài của tường, bạn hãy dùng cây lăn rộng để xử lý phần giữa tường. Phương pháp tốt nhất để sơn bằng cây lăn là sơn xen kẽ theo hình chữ “M” hoặc “W”, sơn tới lui trên một phần tường cho đến khi phủ kín sơn. Sau đó bạn có thể di chuyển sang phần khác, lặp lại động tác tương tự.
Cây lăn sơn có cán dài có thể giúp bạn với tới phần tường trên cao gần trần nhà. Đảm bảo sơn chồng lên các đường rìa khi sơn.
Chỉ dùng lượng sơn đủ để phủ kín lớp sơn lót. Nếu cây lăn sơn quá đẫm sơn, các vệt sơn rỏ xuống xấu xí sẽ xuất hiện trên lớp sơn phủ.

5. Sơn thêm một hoặc hai lớp sơn nữa. Tùy ý thích màu sơn đậm hay nhạt, bạn có thể sơn thêm lớp sơn thứ nhì, thậm chí thứ ba. Sơn thêm các lớp sơn theo cách tương tự như trên, bắt đầu từ mép ngoài của tường và sơn dần vào trong. Nhớ chờ khoảng 2-4 tiếng cho lớp sơn trước khô đi mới sơn lớp tiếp theo.
Phần lớn các loại tường không cần phải sơn quá hai lớp. Tuy nhiên, các lớp sơn thêm có thể hữu ích đối với những bức tường có kết cấu thô ráp hoặc khi sơn lên màu sơn tối hơn.
Để tránh lộ các đường nối giữa các lớp sơn, bạn cần đảm bảo sơn toàn bộ tường, kể cả khu vực xung quanh mép tường.

6. Để qua một đêm cho lớp sơn ổn định. Ngắm lại lần cuối để tìm những chỗ mỏng, sần sùi, các vệt sơn rỏ xuống hoặc các khu vực có vấn đề khác trước khi có thể nói là bạn đã hoàn tất. Thời gian chờ lớp sơn phủ khô sẽ dài hơn gấp hai lần thời gian chờ sơn lót khô. Trong khi đó, bạn cần cố gắng không chạm vào lớp sơn để tránh vô tình làm lem sơn.
Thông thường sơn nội thất mất 24-48 tiếng mới khô hẳn.
Đừng quên bóc băng dính che chắn sơn khi bạn đã hài lòng với diện mạo của bức tường.